Cốm làng Vòng – Đặc sản mùa thu Hà Nội
Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng như sữa non. Cốm truyền thống được gói trong lá sen, buộc dây rơm nếp nên thoang thoảng mùi hương dễ chịu. Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: Chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm…
Chả rươi – Đặc sản mùa thu Hà Nội
Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Chả rươi với vị ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà quyện cùng vị thanh thanh của vỏ quýt, hương thơm của lá gừng, lá lốt khiến ai ăn cũng phải thèm thuồng.
Ổi Đông Dư – Đặc sản mùa thu Hà Nội
Thu sang, những xe ổi Đông Dư xanh óng, thơm thoảng trên phố phường Hà Nội khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải hít hà. Được nuôi dưỡng bằng đất màu phù sa ven sông Hồng, ổi Đông Dư có vị ngon hơn hẳn so với ổi các vùng khác. Ổi Đông Dư không to, quả cầm vừa tay, nhưng căng mọng, giòn và ngọt. Khi chín ổi thơm nức, mềm và ngọt lịm kích thích vị giác. Hương từ những trái ổi còn nguyên cuống lá, đủ níu tay người mua, dù có khi chẳng để ăn. Ngày nay, ổi Đông Dư có quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là vào mùa thu Hà Nội.
Sấu chín – Đặc sản mùa thu Hà Nội
Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lữ khách bằng sấu chín vàng ươm. Những quả sấu vàng óng như gom hết cả ánh nắng từ đầu hè vào trong vỏ mà chỉ nhìn thấy thôi cũng phải chảy nước miếng thòm thèm. Sấu chín không còn vị chua chát của trái sấu non mà thay vào đó là thứ vị ngọt thanh, chua nhẹ rất dễ chịu.
Những quả sấu chín già đanh tứa mật vàng ươm được gọt vỏ, cắt xoáy tới đâu là chấm muối ớt bỏ lụm vào miệng thỏa thuê tới đó. Vị ngọt dịu, mà trong đó vẫn còn sót lại một chút chua giôn giốt, một chút cay của ớt… làm nên thứ hương vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn vặt này rất dễ “gây nghiện” trong mùa thu Hà Nội.
Nao lòng trái chín: Hồng xiêm Xuân Đỉnh, quả hồng, quả thị – Đặc sản mùa thu Hà Nội
Trong những thức quà ngon đặc trưng của ẩm thực mùa thu Hà Nội còn có hồng xiêm Xuân Đỉnh ngọt ngào, thơm lừng. Chỉ khi thu về, những quả hồng xiêm da hồng, cát mịn, thơm, ngọt mát ấy mới đúng mùa chín rộ.
Ngày nay, nhiều người thích sử dụng hồng ngâm, vị giòn ngọt, dễ ăn nhưng với các gia đình truyền thống thì mâm cúng thắp hương những ngày mùa thu không thể thiếu quả hồng đỏ chín mọng. Mùa hồng rất ngắn, chỉ khoảng vài tuần trước và sau lễ Trung thu. Quả hồng màu đỏ cam tươi rói, như chở mùa thu rực rỡ về khắp các phố phường. Quả có vị ngọt dễ ăn, mềm, thắp hương lại đẹp, đủ sắc màu cho mâm ngũ quả.
Quả thị không dùng để ăn mà chỉ để ngửi, dùng hương sắc để làm đẹp cho đời, để lắng nghe được cái dư vị của thu chan hòa trong hương thơm của cây trái. Gánh thị thơm nồng nàn xuất hiện giữa nội thành như một điều hiếm hoi, lạ lẫm nhưng đầy hoài niệm, gợi mở kỷ ức về tuổi thơ êm đềm của mỗi người. Quả thị càng chín thì hương thơm càng nồng. Mùi thơm dìu dịu của quả thị bay xa khiến người ta ngây ngất, dễ chịu. Ngày nay, để kiếm được một hàng bán thị ở Hà Nội rất khó, thường bạn sẽ phải len lỏi vào những khu chợ truyền thống và thường chỉ bán quanh ngày Rằm, mùng Một.
Bánh tôm – Đặc sản mùa thu Hà Nội
Trong tiết trời thu, bánh tôm ấm nóng là thức quà hấp dẫn người dân và du khách, tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Hà Nội. Nổi tiếng nhất là bánh tôm Hồ Tây hoặc bạn có thể thưởng thức những chiếc bánh tôm thơm ngon mà giá rẻ hơn ở phủ Tây Hồ hoặc Hàng Bồ…
Cơm Đốt Thố Lão Đại - Điểm Đến Lý Tưởng
Khi mùa thu đến, hãy dành thời gian để thưởng thức những món ăn hấp dẫn tại Cơm Đốt Thố Lão Đại. Với không gian ấm cúng, thực đơn đa dạng và dịch vụ tận tâm, nhà hàng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời trong không khí mùa thu Hà Nội. Đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức những món ngon tại Cơm Đốt Thố Lão Đại, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống và hiện đại.